Cặp thành phần kị nhau trong mỹ phẩm bạn cần biết khi chăm sóc da

thanh-phan-ki-nhau-trong-my-pham

Một quy trình chăm sóc da hoàn thiện thường có rất nhiều bước với nhiều loại mỹ phẩm khác nhau. Việc kết hợp sản phẩm này và sản phẩm kia trong quy trình chăm sóc da đôi khi không tránh khỏi tình trạng da kích ứng, nổi mẫn đỏ do những thành phần “chống” nhau. Vì thế bạn nên cẩn thận tìm hiểu trước khi áp dụng trong quy trình dưỡng da. Dưới đây là một số thành phần kị nhau trong mỹ phẩm bạn không nên kết hợp chung để việc dưỡng da đạt kết quả tốt nhất.

Các cặp thành phần kị nhau trong mỹ phẩm

Vitamin C và AHA

Vitamin C (Acid L-ascorbic) giúp các tế bào sản xuất ra các sợi collagen, làm săn chắc da, ngăn ngừa lão hóa bằng cách chống các gốc tự do và thậm chí được cho là giúp ngăn ngừa các thiệt hại do nắng mặt trời.

AHA (Alpha Hydroxy Acids) là “liều thuốc” hữu hiệu cho những làn da mịn màng. AHA là những axit từ trái cây, sữa, đường và thực vật. Bạn có thể thấy AHA dưới dạng Glycolic Acid (axit từ cây mía), Lactic Acid (axit từ sữa), Madelic Acid (axit từ trái táo), Citric Acid (axit từ trái cam hoặc chanh) và Tartaric Acid (axit từ trái bưởi). Chúng được sử dụng nhiều trong điều trị mụn, tẩy da chết và các sản phẩm dưỡng da bởi nó có tác dụng làm mỏng bề mặt da trên cùng, từ đó giúp tái tạo lớp da mới, đẹp hơn, mềm mịn hơn.

thanh-phan-ki-nhau-trong-my-pham-2
Vitamin C và AHA

Mặc dù 2 thành phần này đều rất tốt nhưng sự kết hợp lại không cho kết quả tích cực một chút nào. Lý do là vì:

✔️ Vitamin C là một chất ít ổn định, thường nhạy cảm với pH và nồng độ các chất khác trong môi trường, tiêu biểu là AHA. Hay nói cách khác, chính AHA làm thay đổi độ pH của Vitamin C đồng thời làm mất đi tính chống oxy hóa của thành phần dưỡng da này.

✔️ Độ pH có trong AHA là môi trường không tốt để vitamin C có thể phát huy tác dụng dưỡng da của mình.

Vì thế nếu đã sử dụng vitamin C thì bạn đừng dại sử dụng AHA và ngược lại. Nếu có sử dụng nên sử dụng cách ngày là tốt nhất.

Benzoyl Peroxide và Retinol

thanh-phan-ki-nhau-trong-my-pham-1
Retinol hoạt động bằng cách đẩy nhanh tốc độ sừng hóa da

Cả Retinol lẫn Benzoyl peroxide đều là những thành phần mỹ phẩm có khả năng trị mụn, sẹo mụn, trị vết thâm khá tốt. Vì thế các phái đẹp thường kết hợp sử dụng 2 thành phần này cùng lúc nhằm tăng hiệu quả trị mụn.

Tuy nhiên, nếu tìm hiểu cách thức hoạt động của cả hai thành phần này thì mới hiểu tại sao không nên kết hợp Retinol và Benzoyl peroxide cùng lúc.

– Retinol hoạt động bằng cách đẩy nhanh tốc độ sừng hóa da và hạn chế sự thất thoát collagen trong da. Vì vậy, retinol có thể là một thành phần chống lão hóa rất hiệu quả để chống lại các dấu hiệu lão hoá. Retinol đầu tiên sẽ đượcchuyển đổi thành Retinaldehyde và sau đó Retinaldehyde phải được chuyển thành Retinoic Acid thì mới có hiệu quả cao.

– Còn Benzoyl peroxide phân tách thành oxygen và acid benzoic khi tiếp xúc với da. Benzoyl peroxide hoạt động bằng cách đưa oxygen vào sâu bên trong lỗ chân lông, theo đó, vi khuẩn p. acnes (vi khuẩn gây mụn) sẽ chết do nó chỉ sống trong môi trường thiếu oxygen. Acid benzoic đóng vai trò như một chất tẩy tế bào chết sâu, loại bỏ da chết và bã nhờn bên trong lỗ chân lông. Benzoyl Peroxide trị mụn dưới da và có tác dụng làm se nhân mụn nhanh, vì vậy da của bạn sẽ thường bị khô, bong chóc, có thể bị đỏ nhẹ, ngứa, kích ứng nhẹ thậm chí cảm giác cháy da khi mới dùng.

thanh-phan-ki-nhau-trong-my-pham-3
Cơ chế hoạt động của Benzoyl Peroxide và Retinol

Benzol Predioxide có tác dụng tẩy da chết, giúp lỗ chân lông sạch thoáng còn Retinol lại giúp trị mụn trứng cá, nên 2 thành phần này kết hợp để trị mụn thì chỉ có thể chấm lên nốt mụn. Cả 2 thành phần đều rất khắc nghiệt nên nếu sử dụng cho toàn khuôn mặt sẽ gây ra các hiện tượng đỏ da, lột da, kích ứng

Tuy nhiên, một vài nghiên cứu chỉ ra rằng bạn có thể sử dụng cùng lúc Benzoyl Peroxide với Retinol. Dĩ nhiên là độ khô da, kích ứng và bong tróc tăng lên là chắc chắn (Nguồn: The Journal of Clinical and Aesthetic Dermatology, October 2010, trang 26-28). Nhưng bạn có thể hạn chế những điều này bằng cách sử dụng những sản phẩm Benzoyl Peroxide có nồng độ thấp, hoặc có chứa những thành phần làm dịu da, giảm kích ứng và tái tạo cấu trúc da. Và hãy chắc chắn một điều là da của bạn thật khỏe đã nhé.

Vitamin C và Niacimanide

L-Ascorbic Acid là dạng Vitamin C được nghiên cứu nhiều nhất vì khả năng thẩm thấu và hiệu quả hoạt động mạnh mẽ vượt trội hơn những dẫn xuất Vitamin C khác. Nó đặc biệt yêu cầu dung dịch hỗn hợp chứa nó phải có độ pH nhỏ hơn 3.5 để có thể tạo ra hiệu quả cho da, pH cao hơn con số này, sản phẩm chứa L-Ascorbic Acid bạn đang sử dụng sẽ vô tác dụng.

Bên cạnh đó, Niacinamide lại không cần một độ pH thấp để hoạt động, chỉ trong khoảng PH trung tính bằng 5 là hoạt động tối ưu. Vậy khi niacinamide gặp serum Vitamin C có độ pH thấp hơn 3.5, niacinamide sẽ chuyển biến thế nào?

Niacinamide vốn là một thành phần khá bền vững, tuy nhiên trong một số điều kiện nhất định, nó có thể biến thành niacin. Niacin là một dạng Vitamin B3 khác cũng rất có hiệu quả trong việc làm trắng, sáng da, tuy nhiên nó có thể gây nên hiện tượng da bị đỏ, ngứa và hiện tượng này xuất hiện ở khá nhiều người khi sử dụng chất Niacin. Khi nó gặp độ pH rất thấp và nhiệt độ cao. Niacinamide khi được dùng chung trong một dung dịch chứa L-Ascorbic Acid với độ pH thấp sẽ từ từ chuyển biến thành Niacin và điều này có thể gây ra việc da mặt bị đỏ và ngứa ở một số người. Vì vậy, nếu bạn bị viêm mụn hoặc ban đỏ, bạn không nên sử dụng hai loại thuốc này cùng nhau.

AHA và Niacimanide

thanh-phan-ki-nhau-trong-my-pham-4
Thành phần kị nhau trong mỹ phẩm: AHA và Niacimanide

Các loại acid trong nhóm AHA có độ pH thấp nên nó sẽ làm ảnh hưởng đến độ pH trung tính của niacinamide. Hơn nữa, khi hai chất này dùng chung sẽ tạo ra nicotinic acid, có thể khiến da bị kích ứng và mẩn đỏ. Do đó không những mỹ phẩm bị vô hiệu hóa tác dụng mà tình trạng da bạn còn có thể tệ hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.