Cảm nhận của người bị nám da

Tôi – một bác sĩ chuyên khoa da liễu có kinh nghiệm làm việc nhiều năm tại bệnh viện và phòng khám da liễu. Đã gặp tư vấn và điều trị cho rất nhiều khách hàng bị Nám da. Câu đầu tiên tôi luôn hỏi khách hàng của mình ” Anh chị cảm thấy như thế nào khi bị nám? Và họ chia sẻ với tôi.

Dr Hiếu - Bác sĩ trị nám
Dr Hiếu – Bác sĩ trị nám

Chị Nguyễn Thị D (42 tuổi, tiểu thương nhỏ tại chợ)

“Do đặc tính công việc phải tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời nhiều nhưng lại không bảo vệ da như dùng kem chống nắng, mặc áo quần dài, mang nón kính vì cồng kềnh và vướng víu sẽ ảnh hưởng đến việc bán hàng.

Càng ngày da tôi càng sạm và hình thành mảng nậu sậm hai bên má, các vùng da trán và cằm cũng xuất hiện.

Nó ngày càng nặng đến nỗi chị em bạn hàng đặt cho tôi biệt danh Chị D Nám. Tôi rất tự ti, không muốn đi đâu, đi đám cưới, tiệc tùng dù trang điểm đậm đến đâu cũng không thể che lấp được.

Tôi có tìm hiểu và sử dụng nhiều sản phẩm trị nám mà bạn bè giới thiệu không có rõ nguồn gốc. Thấy bạn bè dùng có hiệu quả nên tôi cũng dùng thử.

Ban đầu thuốc tác dụng lắm, da tôi đẹp lên rõ rệt nhưng một thời gian sau nám lại xuất hiện và có xu hướng nặng lên.

Bây giờ tôi rất bất lực trên con đường tìm kiếm liệu pháp trị nám. Tôi rất ghét nám, nó là khuyết điểm rất lớn trên gương mặt  của tôi.”

Cảm nhận của người bị nám
Cảm nhận của người bị nám

Chị Huỳnh Nữ Thị T (35 tuổi, nhân viên văn phòng)

“Tôi bắt đầu nhận thấy dấu hiệu nám da khi mang thai cháu thứ 2. Lúc đó tôi lo lắng nhưng gia đình trấn an tôi, mang thai nên nám là chuyện bình thường, sau khi sinh nó sẽ hết. Sau sinh, chẳng những không khỏi mà trình trạng nám của tôi lại càng nặng hơn làm tôi vô cùng đau khổ.

Chồng tôi cũng rất động viên nhưng tôi xấu hổ lắm khi cùng chồng tham gia các bữa tiệc ở công ty của chồng hay bên ngoài.

Cảm nhận khi bị nám
Cảm nhận khi bị nám

Tôi có tìm hiểu qua các thông tin về nám da thì biết mình đang bị nám da nội tiết da do thay đổi hormone sau sinh. Nhưng do bận con nhỏ nên tôi chưa thể thăm khám bác sĩ sớm được.

Tôi thực sự chán ghét những đốm và mảng nhỏ sạn đem trên khuôn mặt mình. Mỗi lần soi gương tôi lại buồn nhiều. Sau khi trải qua quá trình điều trị tôi hy vọng sẽ lấy lại được làn da trước đây.”

Chị Mai Thủy Tr (37 tuổi, bán hàng)

Chị cười và nói “Không ai thích nám cả, tôi sống với nó đã 3 năm, chán lắm rồi”

Cảm nhận khi bị nám da
Cảm nhận khi bị nám da

Anh Nguyễn H (30 tuổi, NV bất động sản)

“Các vết nám của tôi đậm lên chỉ trong thời gian gần đây, trước đây tôi chỉ thấy da đen hơn, có nhiều vết đốm sậm màu ở phần má và cằm.

Bố tôi cũng bị nám da nên trước đây tôi cũng rất lo lắng mình sẽ bị nám do di truyền từ bố, cộng thêm vào đó do đặc thù công việc tôi phải làm việc ngoài trời nhiều dẫn đến tình trạng da như bây giờ.

Tôi vô cùng ngại khi tiếp xúc với khách hàng, cảm thấy khi khách hàng lần đầu tiên gặp mình họ sẽ nhìn vào những mảng nám của mình đầu tiên, cảm nhận của họ về mình đầu tiên là “Nám”

Nó cũng gây khó khăn trong cả việc làm quen với những người bạn khác giới, tội rất thiếu tự tin để bắt chuyện và trao đổi thông tin với họ, dẫn đến bây giờ tôi vẫn một mình chưa tìm được người yêu.”

Nám da ở nam giới
Nám da ở nam giới

Còn tôi cảm thấy

Các bạn thấy đấy, tất cả các khách hàng của tôi đều gặp rất nhiều những rắc rối khi bị nám, đa phần họ chán ghét, họ bất lực trong việc trị nám. Nhưng do một số nguyên nhân họ lại thăm khám và điều trị nám tại các phòng khám chuẩn y khoa rất muộn.

Việc thăm khám và điều trị muộn gây ra rất nhiều khó khăn cho cả tôi lẫn khách hàng. Khách hàng rất dễ bỏ cuộc vì quá trình điều trị cần thời gian. Phần phía bác sĩ thì họ cũng khó khăn hơn trong việc đưa ra phương án điều trị tốt nhất.

Lời khuyên của tôi dành cho các bạn là “Hãy thăm khám và điều trị nám sớm nhất”

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.