Cách trị và phòng ngừa mụn trứng cá khi mang thai

Mụn trứng cá có nhiều dạng khác nhau trong tất cả các giai đoạn của cuộc đời một người. Có thể là trong những năm tuổi thiếu niên, trưởng thành hoặc mãn kinh. Đối với phụ nữ đang mang thai, mụn trứng cá có thể xuất hiện thường xuyên hơn bình thường. Mụn trứng cá khi mang thai là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả các mụn trứng cá xảy ra nhờ sự thay đổi và dao động nội tiết tố mà một phụ nữ mang thai có thể trải qua trong thai kỳ. Đặc biệt là trong ba tháng đầu tiên, nhưng chính xác thì nó là gì và tại sao nó lại xảy ra?

Chúng tôi đã nói chuyện với Tiến sĩ Nava Greenfield, một bác sĩ da liễu được chứng nhận của hội đồng quản trị tại Tập đoàn Da liễu Schweiger ở thành phố New York để tìm hiểu lý do tại sao mụn trứng cá xảy ra đối với một số phụ nữ khi mang thai, nguyên nhân gây ra và cách điều trị:

Các loại mụn trứng cá khi mang thai

Mặc dù “mụn trứng cá khi mang thai” về mặt kỹ thuật là loại mụn riêng, nhưng đó là một thuật ngữ dùng để mô tả những nốt mụn đó nổi lên khi bạn có thai. Tùy thuộc vào mỗi người, bất kỳ dạng triệu chứng mụn trứng cá nào cũng có thể xuất hiện trên mặt hoặc cơ thể trước, trong hoặc sau khi mang thai. Nhưng có một số ít phổ biến hơn những loại khác trong thời gian này. “Mụn nang và mụn đầu đen/trắng là hai loại thường có thể xảy ra trong thai kỳ,” Greenfield nói.

Theo Đại học Florida, thường được gọi là mụn đầu đen (mụn trứng cá mở) hoặc mụn đầu trắng (mụn trứng cá đóng), loại mụn này được đặc trưng bởi các mụn nhỏ mang lại cho da một kết cấu thô ráp. Những triệu chứng mụn trứng cá này xảy ra khi mở lỗ chân lông, và được coi là mụn không viêm.

Mụn nang. Mụn nang là một dạng mụn viêm nghiêm trọng tạo ra những vết sưng lớn, đỏ, thường đau khi chạm vào do viêm, xảy ra khi dầu thừa kết hợp với tế bào da chết để tạo ra vi khuẩn. Nguyên nhân chính gây ra mụn nang là sự dao động nội tiết tố trong cơ thể, xảy ra trong thai kỳ, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai.

Giải quyết vấn đề mụn trứng cá khi mang thai

Mụn trứng cá khi mang thai là vấn đề hoàn toàn tự nhiên, và thường tự biến mất khi các nội tiết tố quay trở lại bình thường. Vì lý do đó, cách tốt nhất để giải quyết tình trạng mụn trứng cá khi mang thai là hãy cố gắng tránh sử dụng các loại thuốc (dù là thuốc cần kê đơn hay thuốc không cần kê đơn).

Thay vì sử dụng thuốc, hãy thử các phương pháp tự chăm sóc da đơn giản. Một điều các phụ nữ cần lưu ý là trước khi thực hiện bất kỳ can thiệp nào đối với vấn đề trứng cá trong khi mang thai, hãy tham vấn ý kiến của bác sĩ trước tiên.

1. Điều trị bằng thuốc kê đơn

1.1. Các phương pháp điều trị KHÔNG an toàn đối với vấn đề mụn trứng cá khi mang thai

Isotretinoin là một loại thuốc uống mang tính đột phá trong việc điều trị mụn trứng cá mức độ nghiêm trọng. Tuy nhiên isotretinoin lại đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai, bởi thuốc có thể ảnh hưởng tới thai nhi và có thể dẫn tới những dị tật bẩm sinh nghiêm trọng.

Cũng bởi nguy cơ của isotretinoin quá lớn, do đó phụ nữ trong độ tuổi sinh sản được chỉ định sử dụng thuốc cần phải đảm bảo sử dụng đồng thời hai phương pháp tránh thai trước khi điều trị bằng isotretinoin ít nhất một tháng, và duy trì đồng thời hai phương pháp tránh thai cho đến sau khi kết thúc điều trị ít nhất một tháng. Trước, trong và sau quá trình điều trị, bệnh nhân nữ cũng cần được xét nghiệm thai.

Các thuốc điều trị mụn trứng cá cần kê đơn khác có thể gây dị tật thai nhi bao gồm:

  • Liệu pháp nội tiết tố: bao gồm liệu pháp nội tiết tố estrogen và kháng androgen flutamide và spironolactone.
  • Các thuốc cycline đường uống: bao gồm các loại kháng sinh chẳng hạn như tetracycline, doxycycline và minocycline, vì chúng làm ảnh hưởng tới sự phát triển xương và làm hỏng màu răng vĩnh viễn.
  • Các loại retinoid sử dụng tại chỗ: chẳng hạn như adapalene (Differin), tazarotene (Tazorac) và tretinoin (Retin-A), những sản phẩm này cũng tương tự như isotretinoin và cần tránh sử dụng trong khi đang mang thai. Mặc dù các nghiên cứu hiện có cho thấy lượng thuốc được hấp thụ qua da là thấp, nhưng vẫn có những lo ngại về khả năng làm tăng nguy cơ xuất hiện dị tật thai nhi.
  • Salicylic acid: cũng vì lí do lo ngại gây dị tật thai nhi mà một số chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng các loại thuốc tại chỗ có thành phần chứa salicylic acid. Salicylic acid có mặt trong rất nhiều loại thuốc không cần kê đơn khác nhau.

1.2. Các phương pháp điều trị mụn trứng cá tại chỗ có thể an toàn đối với phụ nữ mang thai

Một số chuyên gia khuyến cáo sử dụng các loại thuốc cần kê đơn chứa erythromycin (Erygel) hoặc clindamycin (Cleocin T, Clindagel,…) bởi chúng được coi là an toàn. Thuốc chứa benzoyl peroxide chưa được chứng minh đối với phụ nữ mang thai.

Có một điều quan trọng các thai phụ nên lưu tâm, đó là rất nhiều các thuốc sử dụng tại chỗ không được nghiên cứu đầy đủ trên đối tượng là phụ nữ mang thai. Hãy tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi có ý định sử dụng bất kì loại thuốc nào.

2. Các phương pháp giải quyết mụn trứng cá không sử dụng thuốc

Các phương pháp tự chăm sóc da vừa an toàn lại có thể giúp các thai phụ giải quyết vấn đề mụn trứng cá:

Sử dụng chất tẩy rửa nhẹ tại các vùng da bị ảnh hưởng: sử dụng xà phòng nhẹ và nước ấm để rửa hai lần mỗi ngày.

Dùng dầu gội thường xuyên: nếu thai phụ xuất hiện mụn trứng cá xung quanh vùng chân tóc, hãy dùng dầu gội đầu hàng ngày.

Đừng cố nặn mụn trứng cá: bởi làm như vậy có thể gây ra sẹo hoặc nhiễm trùng.

Tránh các chất gây kích ứng: đừng sử dụng các loại mỹ phẩm, kem chống nắng, sản phẩm làm tóc hoặc sản phẩm che khuyết điểm dạng dầu. Hãy sử dụng các sản phẩm dạng nước hoặc không gây bít tắc lỗ chân lông (noncomedogenic), bởi chúng ít gây mụn trứng cá.

Cẩn thận với những thứ chạm vào da: hãy giữ tóc sạch và không để chạm vào khuôn mặt, không tùy tiện xoa tay lên mặt hoặc dùng các vật dụng chạm lên mặt. Khăn, mũ, hoặc quần áo chật cũng có thể gây vấn đề, đặc biệt là với những người đổ mồ hôi (đổ mồ hôi và dầu là nguyên nhân hàng đầu gây mụn trứng cá).

Leave a Reply

Your email address will not be published.