Cách nhận biết và phân biệt khác nhau giữa da nám, tàn nhang, đồi mồi

Đồi mồi trên da

Có bao giờ bạn thắc mắc các đốm nâu trên da mặt mình là da nám, tàn nhan hay đồi mồi không? Thật ra có vẻ bề ngoài gần như giống nhau nhưng hoàn toàn có cách nhận biết da nám, tàn nhang, đồi mồi. Mỗi loại này đều có một khái niệm riêng vì vậy chúng ta cần phân biệt chúng để tìm ra cách điều trị và khắc phục cho từng loại.

Nhận biết và phân biệt khác nhau giữa da nám, tàn nhang, đồi mồi theo nguyên nhân:

Nguyên nhân xuất hiện cả 3 tình trạng nám, tàn nhang và đồi mồi là do sự sản sinh không đồng đều của các hắc sắc tố Melanin trên da do sự tiếp xúc trực tiếp của da với ánh nắng mặt trời. Trong đó, các đốm nâu xuất hiện là do tình trạng sức khỏe, chế độ ăn uống thiếu khoa học của từng người. Còn nám da và tàn nhang xuất hiện là do quá trình lão hóa da của cơ thể.
Khi chị em càng lớn tuổi, quá trình lão hóa da càng diễn ra nhanh chóng, các chức năng tuần hoàn máu giảm dần, đồng thời khả năng hấp thu và đào thải rất chậm, các chất Axit Aliphatin không bão hòa trong thực phẩm sau khi bị oxy hóa kết hợp với albumin hình thành nên những đốm màu nâu hoặc đen, từ đó hình thành nên những vết đồi mồi, nám da và tàn nhang.

Ngoài ra, sự rối loạn nội tiết tố bên trong cơ thể như thay đổi hormone, rối loạn tiêu hóa, chức năng gan kém,.. cũng làm tăng các hắc sắc tố trên da.
Phân biệt nám tàn nhang và đồi mồi qua các dấu hiệu trên da.

Phân biệt da nám, tàn nhang, đồi mồi
Phân biệt da nám, tàn nhang, đồi mồi

1. Cách nhận biết nám da:

  • Khái niệm về nám da:

Nám da là tình trạng da đổi màu (nâu, vàng nâu, xanh hoặc đen) thường gặp nhất là trên các vị trí tiếp xúc với ánh nắng như khuôn mặt. Đó là tình trạng gia tăng hắc sắc tố melanin ở trên da. Đây là một bệnh lành tính, cả người bệnh và thầy thuốc đều có thể biết, chẩn đoán được bằng mắt thường. Ðó là những đốm màu nâu, từ nâu nhạt đến nâu sẫm, thường xuất hiện trên đôi gò má, sống mũi, trán, cằm… Nám da là một trong những thủ phạm làm cho giảm sắc đẹp của phụ nữ. Có khoảng 15% con số phụ nữ ở độ tuổi 28-30 bắt đầu có hiện tượng nám nhẹ, 40% phụ nữ trên 30 tuổi bị nám ở cấp độ nặng hơn.

Nhận biết nám da
  • Cách nhận biết nám da:

Nám da là các đốm sắc tố sẫm màu trên mặt, có mức độ đậm nhạt khác nhau. Chúng thường xuất hiện ở các vị trí như 2 bên má, cằm, trán,…hoặc ở những nơi thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Nám da có kích thước lớn hơn tàn nhang và đồi mồi nên rất dễ nhận ra, có màu hơi thâm vàng hoặc hơi nâu, hơn nữa các mảng nám có vùng phân bố rộng trên mặt. Thường thì người ta chia nám da thành 2 loại đó là nám mảng và nám đốm.

Nám mảng thì thường phân bố và trải rộng ở 2 bên má hoặc trán, còn nám đốm thì thường chỉ xuất hiện với từng nốt hình đầu que diêm ở 2 bên gò má. Nám đốm thường có màu đậm và sâu hơn so với nám mảng.

2. Cách nhận biết đồi mồi

  • Khái niệm về đồi mồi:

Đốm đồi mồi hay còn gọi là điểm gan và lentigines, có màu xám, nâu hoặc đen, kích thước khác nhau. Những khu vực thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như trên mặt, tay, vai và cánh tay là nơi các đốm đồi mồi thường xuất hiện.

Đồi mồi trên da
Đồi mồi trên da
  • Cách nhận biết đồi mồi

Đồi mồi là các đốm màu nâu, đỏ, nâu đỏ hoặc đen thường xuất hiện ở các vị trí gò má, cổ, cổ tay, trước ngực.. Tình trạng này xuất hiện chứng tỏ làn da của bạn đã bị lão hóa, nó không chỉ thường phổ biến ở độ tuổi 55 mà nó còn có thể xuất hiện ở những người trẻ hơn dưới 30 tuổi.

Cũng giống như nám da, đồi mồi cũng là bệnh lý do gia tăng hắc sắc tố Melanin (do tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời), ban đầu chúng có màu nâu nhạt, càng về sau thì chúng có màu đậm hơn và kích thước to không đồng đều.

Đồi mồi có 2 loại, 1 là nằm bẹt trên da, 2 là nổi trên da như nốt ruồi nhưng có kích cỡ to hơn và màu đậm hơn.

3. Cách nhận biết tàn nhang

  • Khái niệm tàn nhang:

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng dưới tế bào da có chứa một loại sắc tố thị giác Rhodopsin- là một loại sắc tố cực kỳ nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Khi nhận được sự bức xạ từ mặt trời nó sẽ kích thích da sản sinh Melanin để bảo vệ làn da. Sự hình thành này dẫn tới các vết tàn nhang thâm nám trên da. Chính vì vậy việc bảo vệ làn da chống nắng là việc hết sức quan trọng để phòng ngừa tàn nhang.

Tàn nhang trên da
Tàn nhang trên da
  • Cách nhận biết tàn nhang:

Khác với nám da và đồi mồi, tàn nhang là những nốt nhỏ hình tròn to bằng đầu đinh ghim, có đường kính từ 1-5mm. Tàn nhang có màu nâu sáng hoặc nâu sẫm, thường xuất hiện ở các vị như xung quanh vùng da mắt, hai bên má và mũi.

Những nốt tàn nhang có thể nằm riêng lẻ hoặc liên kết với nhau thành từng mảng đốm, tùy thuộc vào sắc tố da của từng người mà tàn nhang có màu đỏ, vàng hoặc màu sậm. Đặc biệt tàn nhang có thể xuất hiện từ khi bạn 2 tuổi và có xu hướng tăng dần khi ở tuổi trưởng thành và giảm dần khi lớn tuổi.

Màu sắc của tàn nhang thường thay đổi theo mùa, vào mùa nắng thì tàn nhang tăng nhiều hơn nhưng khi thời tiết mát mẻ hoặc lạnh thì chúng có xu hướng nhỏ hoặc nhạt màu lại.

Kết luận:

Để điều trị nám da, tàn nhang hoặc đồi mồi trước tiên bạn phải biết cách phân biệt nám tàn nhang đồi mồi. Có rất nhiều cách để điều trị như sử dụng mặt nạ tự nhiên, bắn laser, lăn kim, vi kim tảo biển,…nhưng để có kết quả mong muốn thì bạn phải kiên trì thời gian thực hiện lâu dài cũng như thực hiện những biện pháp bảo vệ và che chắn làn da cẩn thận.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.