Cách nhận biết nám nắng và các mức độ ảnh hưởng

Các nguyên nhân gây nám mảng

Ánh nắng đôi lúc chính là kẻ thù của làn da phụ nữ. Không chỉ gây xỉn màu da, lão hóa da,… mà nó còn là một trong những nguyên nhân gây nám da. Nám nắng hiện nay dường như là một khái niệm không còn xa lạ nhưng lại ít phụ nữ chú trọng đến việc bảo vệ da khỏi ánh nắng gây hại. Vậy nên những thông tin sau đây sẽ cho các bạn biết về nám nắng và các mức độ  ảnh hưởng.

Tia UV là gì

Tia UV, còn gọi là tia tử ngoại, có bước sóng ngắn hơn ánh sáng nhìn thấy nhưng dài hơn tia X, và không thể nhìn thấy được bằng mắt thường.

Phân loại tia UV

Các tia UV thường có 3 dạng, tia cực tím A (tia UVA), tia cực tím B (tia UVB) và tia cực tím C (tia UVC)

Tia UVC: Có bước sóng trong khoảng từ 100 đến 280 nm (nanometer). Đây là vùng tia UV có năng lượng cao nhất.

Tia UVB: Vùng bức xạ này có bước sóng dài hơn một chút ( khoảng 280 đến 315 nm) và năng lượng thấp hơn vùng tia UVC

Tia UVA: Vùng tia này gần với vùng ánh sáng nhìn thấy, có năng lượng thấp hơn vùng tia UVB và UVC ( có bước sóng nằm tỏng khoảng 315 đến 380 nm).

Ảnh hưởng của ta UV trên da
Ảnh hưởng của ta UV trên da

Tính chất của tia UV

  • Tính chất của tia UVC:

+ Do là vùng bức xa có năng lượng cao nhất nên tia UVC có khả năng gây tổn hạu nhất cho đôi mắt và làn da

+ Tầng ozone bảo vệ Trái Đất mỏng và nhiều lỗ thủng dẫn tới có khả năng UVC lọt xuống bề mặt Trái Đất ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe.

  • Tia UVB:

+ Tia UVB biến động lên xuống suốt cả ngày, và mạnh nhất vào buổi trưa.

+ Chúng kích thích sự sản sinh sắc tố mới, và gây ra tình trạng rám nắng kéo dài, và kích thích các tế bào sản sinh ra lớp biểu bì dày hơn.

+ Có thể làm sạm và tổn thương da đặc biệt là mùa hè và ở những vùng cao.

+ Tia UVB thâm nhập không sâu vào da nhưng lại tạo ra các gốc tự do ở tất cả các lớp trong lớp biểu bì.

+ Tác động đến DNA nhiều hơn tia UVA và là nguyên nhân chính của việc DNA bị tổn thương.

+ Tia UVB có thể chạm đến các tế bào sâu nhất của lớp biểu bì và là nguyên nhân chính làm tổn thương da cấp tính.

  • Tính chất của tia UVA

+ Tia UVA luôn hiện diện suốt cả ngày.

+ Chúng kích hoạt sắc tố đã có sẵn ở các tế bào da phía trên, tạo ra màu da rám nắng tạm thời.

+ Tia UVA hầu như có thể xuyên qua các lớp mây và sương mà không bị cản trở.

+ Tia UVA thậm chí có thể xuyên qua gương và cửa sổ.

+ Vì tia UVA xâm nhập vào sâu các lớp da phía dưới (hạ bì), do đó nó là nguyên nhân chính gây hại cho da dài hạn, hơn là các tổn thương cấp tính.

Tác động của tia UV

Lượng tia UV tác động đến cơ thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như là thời gian trong ngày, theo mùa, vị trí địa lý và độ cao. Trong suốt thời gian tia UV có cường độ mạnh nhất trong ngày, ví dụ như giữa trưa trong một ngày hè nắng nóng, chúng ta cần phải mặc quần áo bảo vệ và dùng kem chống nắng khi ra ngoài.

Ánh nắng mặt trời, đặc biệt là tia UVA và UVB có thể gây ra cháy nắng, lão hóa da sớm, tổn thương mắt, suy giảm hệ miễn dịch, dị ứng và thậm chí là ung thư da. Các tổ chức Y Tế ngày càng cảnh báo về sự tương quan giữa tần suất ung thư da và mức độ tổn thương DNA, với con số thống kê hơn 90% trường hợp ung thư da là kết quả của việc phơi nắng.

Mức độ ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời

Như đã nói ở trên, Ánh sáng mặt trời với các bước sóng dài ngắn khác nhau sẽ tác động lên da ở các mức độ khác nhau.

– Các ánh sáng có bước sóng dài, ánh sáng có thể nhìn thấy và tia hồng ngoại đều có thể xâm nhập sâu vào da, tuy nhiên chúng ít gây hại cho da.

– Tia UV thì ngược lại, chúng có bước sóng ngắn hơn sẽ tương tác với các tế bào tạo ra các gốc tự do có hoạt tính cao. Các gốc tự do quá mức này (phân tử oxy) sẽ gây tổn thương đến các tế bào. Chúng càng gây hại thì cơ hội xuất hiện nếp nhăn, các bệnh về da mãn tính và các căn bệnh khác bao gồm ung thư càng cao.

Sự oxy hóa được gây ra bởi sự mất cân bằng giữa sự sản sinh các gốc tự do và khả năng của cơ thể trung hòa chúng với các chất chống oxy hóa. Chẳng hạn tia UV là những ánh sáng có bước sóng ngắn, nên chúng chỉ có thể xâm nhập vào biểu bì và hạ bì (các lớp da phía trên), không đến lớp mô dưới da (lớp ở phía dưới) tuy nhiên vẫn gây nên sự xáo trộn trong các mô.

Ảnh hưởng của mặt trời đến da
Ảnh hưởng của mặt trời đến da

Nám nắng là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết nám nắng

Nám nắng là gì?

Việc phơi nhiễm với tia cực tím trong một thời gian dài làm tăng độ dày của lớp tế bào sừng trên da, làm da bị phơi nhiễm sắc tố melanin gây nên tình trạng vết nám hoặc có thể là từng mảng nám trên da, đó là hiện tượng nám nắng.

 Dấu hiệu nhận biết nám do nắng gây ra

Nám do nắng gây ra khác với tàn nhang, tuy chúng đều có các biểu hiện là các sắc tố đậm màu do sự gia tăng melanin dưới da do đó dấu hiệu nhận biết nám nắng thường dựa vào:

Hình dáng: To hơn tàn nhang và có thể mọc thành từng mảng trên bề mặt da (nám mảng) hay mọc rải rác các nốt, có chân nằm sâu dưới lớp trung bì của da (nám sâu) hoặc vừa có nám mảng vừa có nám sâu (nám hỗn hợp).

Màu sắc: Nám nắng có màu nâu nhạt và nâu đậm. Có một số trường nám có màu đen và màu xanh đen

Vị trí xuất hiện: Hai bên má và tập trung thành từng mảng

Cơ chế hoạt động của nám nắng: Khó mờ, dễ lan rộng, và đậm màu lên theo thời gian.

Đó là một số dấu hiệu nhận biết nám do nắng gây ra các bạn có thể căn cứ vào đó để phân biệt và có hướng điều trị phù hợp.

Biểu hiện của nám nắng trên da
Biểu hiện của nám nắng trên da

Đối tượng bị nám nắng là ai?

+ Những người thường xuyên phải tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời mà không dùng kem chống nắng hay che chắn bảo vệ.

 

Người thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời
Người thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

+ Những người có làn da trắng, mỏng manh cũng rất dễ bị tác hại của nắng dẫn đến nám da. Vì đặc tính của ngươi da trắng là melanin thấp hơn người da nâu thế nên độ phòng vệ trước tia UV thấp

+ Những người đi biển cũng có khả năng bị cháy nắng, tổn thương dẫn đến nám da.

Leave a Reply

Your email address will not be published.