Các phương pháp trị nám da do cháy nắng hiện nay

Như ở bài viết trước chúng ta đã tìm hiểu về “nám da do cháy nắng và nguyên nhân hình thành“. Dựa vào nguyên nhân đó các chuyên gia đưa ra phác đồ điều trị nám da do cháy nắng phù hợp nhất. Hãy cùng phòng khám Hana tìm hiểu một số phương pháp điều trị sau đây:

Cơ chế điều trị nám da do cháy nắng

Ngăn chặn yếu tố nguy cơ là bước quan trọng trong việc điều trị nám da do cháy nắng

Chống nắng bảo vệ da

Tránh nắng: Tuyệt đối tránh nắng trong khoảng thời gian 9h00 sáng đến 4h00 chiều. Không phơi nắng trực tiếp trong mọi trường hợp.

Chống nắng: Sử dụng các loại kem chống nắng chống được UVA và UVB có chỉ số SPF 30 và cao hơn. Sử dụng 30 phút trước khi ra nắng, thoa nhắc lại mỗi 2-3g, thoa đủ lượng kem cần thiết, không sử dụng kem chống nắng gây kích ứng da. Tránh các loại thuốc uống, thực phẩm chức năng và kem bôi làm tăng nhạy cảm ánh sáng. Ngoài ra, dùng quần dài, áo dài tay, nón rộng vành, kính mát, khẩu trang che mặt… để bảo vệ da.

Các phương pháp trị nám da do cháy nắng hiện nay
Hãy trang bị quần áo chống nắng để ngăn ngừa nám da trong mùa nắng nóng

Tác động lên melamin: ngăn chặn và loại bỏ

B1. Sử dụng các loại thuốc thoa: 

Trên cơ chế tác dụng Hợp chất: Ức chế tyrosinase: Hydroquinone; Mequinol; Azelaic acid; Arbutin & deoxyarbutin; Licorice extract; Rucinol; Ellagic acid; Oligopeptide (decapeptide-12 0.01%); Resveratrol; 4 – hydroxyl – anisole; 2,5 – dimethyl – 4 hydroxy 3 (2H) – furanone; N –acetyl glucosamine; Kích thích luân chuyển (turnover) tế bào sừng Retinoids; Giảm chuyển melanosome Retinoids; Ức chế trypsin từ đậu nành; Niacinamide; Tương tác với chất đồng Kojic acid; Ascorbic acid; Ức chế trưởng thành của melanosome Arbutin và deoxyarbutin; Ức chế thụ thể hoạt hóa protease 2; Giảm sản xuất melanin thông qua alpha-MSH; Oxy hóa và phân hủy melanin Ức chế trypsin từ đậu nành; Tranexamic acid; Beta –carotene; Lignin peroxidase; Ức chế plasmin

Các phương pháp trị nám da do cháy nắng hiện nay
Sử dụng các hoạt chất ức chế sự hình thành melanin

B2. Lột bằng hóa chất:

  • Trichloroacetic acid 20%
  • Jessner’s solution
  • Glycolic acid 20-70%
  • Salicylic acid 20-30%
  • Amino fruit acid 20-60%

Mặc dù lột bằng hóa chất có thể cải thiện nám da bằng cách lấy đi các melanine không cần thiết, tuy nhiên nó có thể gây kích ứng, từ đó dẫn đến tình trạng tăng sắc tố sau viêm. Tác dụng phụ này đặc biệt thường gặp ở bệnh nhân có làn da sậm màu.

Lột bằng glycolic acid với nồng độ tăng dần có thể là một biện pháp hỗ trợ có ích cho liệu pháp thuốc thoa trong trường hợp nám da thượng bì khó điều trị. Tuy nhiên có thể gây nên tình trạng tăng sắc tố sau điều trị, cần thảo luận với bệnh nhân lợi ích và nguy cơ mang lại trước khi điều trị. Lột bằng lactic acid chưa nghiên cứu đủ để khuyến cáo sử dụng.

Peel da (lột) bằng acid salicylic chưa được chứng minh là có lợi ích đáng kể.

Lột bằng các phương pháp khác cần bằng chứng thêm nữa để khẳng định việc sử dụng hỗ trợ là có ích lợi

B3. Điều trị bằng laser và ánh sáng

Laser tái tạo bề mặt Fractional được FDA công nhận trong điều trị nám da và đã chứng minh là có một số lợi ích; tuy nhiên, cần có các nghiên cứu có đối chứng thêm nữa để đánh giá hiệu quả trong điều trị nám da.

Ánh sáng IPL có thể đem lại lợi ích tương đối như là một liệu pháp hỗ trợ ở những bệnh nhân nám thượng bì khó điều trị.

Liệu pháp laser QS Nd:YAG với năng lượng thấp có khả năng giảm biến chứng do nhiệt.

Các phương pháp trị nám da do cháy nắng hiện nay
Laser tái tạo bề mặt Fractional được FDA công nhận trong điều trị nám da

Các lựa chọn điều trị

Lựa chọn 1: Chế phẩm kết hợp bao gồm hydroquinone, retinoid và steroid bôi 1 lần buổi tối hay hydroquinone 4% thoa 2 lần/ngày trong 6 tháng. Azelaic acid

Lựa chọn 2: Lột bằng glycolic acid mỗi 4-6 tuần bắt đầu ở nồng độ 30% và tăng dần cho đến nồng độ dung nạp tốt

Lựa chọn 3: Laser IPL

Điều trị hỗ trợ Ascorbic acid (vitamin C) tại chỗ

Kojic acid

Các chất chống oxy hóa đường uống: vitamin A, C, E, PP, PLE…

Leave a Reply

Your email address will not be published.