Biến chứng khi lạm dụng Corticoid

Với tác dụng kháng viêm, giảm đau nhanh chóng, corticoid được nhiều người coi như “thần dược” để điều trị nhiều loại bệnh, trong đó có các vấn đề da liễu. Thế nhưng, việc lạm dụng corticoid tiềm ẩn vô vàn biến chứng nguy hiểm.

Corticoid là gì?

Nhóm thuốc Corticosteroid (corticoid) bao gồm cortisone, hydrocortison và prednison. Corticoid là 1 loại thuốc kháng viêm được chỉ định để điều trị các bệnh lí tự miễn( như viêm khớp dạng thấp, lupus,…), trị hen phế quản, cơn gút gấp,..và 1 số bệnh lí ngoài da( như eczema, vảy nến, phát ban,…)

Trên thị trường thuốc được sản xuất dưới nhiều dạng: dạng viêm, tiêm, xịt mũi, hít qua miệng, dạng kem, gel, thuốc mỡ.
Vì thuốc thường làm giảm nhanh các triệu chứng nên được sử dụng rất phổ biến dẫn đến tình trạnh lạm dụng chất này hiện nay rất nhiều, đặc biệt là việc lạm dụng trong mỹ phẩm làm đẹp.

Nhóm thuốc corticosteroid hoạt động như thế nào?

Corticosteroid có tác dụng giống hormone cortisol do cơ thể bạn sản xuất tự nhiên ở tuyến thượng thận. Corticosteroid có tính kháng viêm. Nên làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng viêm. Do đó, nó giảm triệu chứng của viêm khớp hay hen suyễn,…Corticosteroid cũng ức chế hệ thống miễn dịch, có thể giúp kiểm soát các tình trạng trong đó hệ thống miễn dịch của bạn tấn công nhầm vào các mô của bạn (hay còn gọi là bệnh tự miễn).

Biến chứng khi lạm dụng Corticoid
Việc lạm dụng corticoid tiềm ẩn vô vàn biến chứng nguy hiểm.

Tác hại khi lạm dụng Corticoid

Nếu bạn chỉ sử dụng một lượng nhỏ để bao phủ một lớp mỏng trên da nhằm trị vẩy nến, eczema, lupus,..trong thời gian ngắn hoặc sử dụng theo chỉ định của bác sĩ thì sẽ vô cùng hiệu quả. Nhưng có những người kinh doanh vì mục đích trục lợi đã sản xuất các loại ” kem trộn” không rõ nguồn gốc và không được kiểm định chứa 1 lượng lớn corticoid ( trong mỹ phẩm chất này được xem là chất độc bảng B theo quy định bộ y tế) gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe người tiêu dùng

Khi bôi mỹ phẩm chứa corticoid da đẹp nhanh và đẹp nhiều bao nhiêu thì khi ngừng bôi da sẽ càng xấu và tệ hại bấy nhiêu, gây tàn phá da mặt. Từ đó bị viêm da và bị nghiện corticiod.

Các thể viêm da do nghiện corticid

Thể viêm da kích thích

Đây là thể rất nặng và cấp tính do dùng corticiod mạnh và độc tính cao, triệu chứng thường gặp: đỏ da kèm theo nóng rát; ngứa da; da khô bong tróc dày từng mảng sần sùi; sần đỏ nổi dày; mụn nước có dịch vàng.

Thể viêm da tăng tiết nhờn và nổi mụn

Là thể viêm da dai dẳng kéo dài, biểu hiện như da nhiều nhờn và da trông bẩn; da nổi mụn đầu trắng, đầu đen, mụn viêm, mụn mủ; da nhiều sẹo lõm và thâm.

Thể đỏ da dãn mạch kéo dài

Đây là thể nặng dai dẳng do bôi corticiod dạng nguyên chất trong thời gian vài năm trở lên, biểu hiện trên da: da đỏ nóng rát phừng phừng, da đỏ kèm sưng phù mặt, căng tức và có cảm giác châm chích ngứa như kiến bò.

Thể viên da dạng phồng rộp

Thường xảy ra với người có cơ địa dị ứng bẩm sinh, biểu hiện như: da bổi phồng nước như phỏng; phồng nước vỡ đau nhức, bị sạm thâm sau khi phồng dộp da lột sạch.

Thể khô da bong tróc

Đây là thể nhẹ vì dùng với nồng độ thấp trong thời gian ngắn, da thường khô sần nhẹ, có thể có ngứa đi kèm, thường hồi phục nhanh sau 1-2 tháng điều trị.

Các biến chứng này sẽ được điều trị khỏi nhờ sự can thiệp đúng cách,thời gian điều trị phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của viêm da. Những tổn thương nặng nề gây tàn phá trên da khi lạm dụng corticoid giúp cảnh tỉnh các chị em phải thông minh vs cẩn trọng trong lựa chọn mỹ phẩm, đừng vội tin vào những lời hứa hẹn ngọt ngào của mỹ phẩm làm đẹp nhanh.

Biến chứng khi lạm dụng Corticoid
Các thể viêm da do nghiện corticid

Leave a Reply

Your email address will not be published.