Bác sĩ da liễu chỉ ra 5 sai lầm chết người của phụ nữ khi tự điều trị nám da

Tại sao bạn đã áp dụng nhiều các để điều trị nám da rồi nhưng vẫn không điều trị nám thành công. Các bác sĩ da liễu đã chỉ ra 5 sai lầm mà các chị em hay mắc phải trong quá trình trị nám dẫn đến sự thất bại này.

Vì thiếu kiến thức trong điều trị nám da nên rất nhiều chị em phụ nữ gặp thất bại trong quá trình điều trị. Hãy kiểm tra lại xem mình có mắc phải sai lầm nào khi điều trị nám hay không?

1. KHÔNG HIỂU VỀ NGUYÊN NHÂN GÂY NÊN NÁM DA CỦA MÌNH LÀ GÌ?

Đây là yếu tố sai lầm đầu tiên dẫn đến hệ lụy tai hại về sau. Nám da có nhiều nguyên nhân gây nên như: nám da do cháy nắng, nám da nội tiết, nám tiền mãn kinh,…

Nám da là một bệnh lý da liễu rất dễ mắc phải, vì vậy nếu không hiểu về nguyên nhân gây nám hiện tại của bạn là gì, chắc chắn việc trị nám sẽ thất bại và gây nhiều hậu quả đáng tiếc.

bac-si-da-lieu-chi-ra-5-sai-lam-khi-tu-tri-nam-da-1

 

2. CHỈ BIẾT BÔI KEM MÀ QUÊN CHĂM SÓC VÀ BẢO VỆ DA

Rất nhiều chị em khi điều trị nám da chỉ biết đến sử dụng kem trị nám và chỉ quan tâm đến việc bôi kem trị nám mỗi ngày mà quên mất việc chăm sóc và bảo vệ da rất quan trọng khi điều trị nám da.

Hãy tập thói quen bôi kem chống nắng thường xuyên, kể cả trong lúc không đi ra ngoài để hạn chế thấp nhất việc tác động của tia UV đến việc sản sinh sắc tố melanin. Cùng với đó, hãy hình thành một chế độ dinh dưỡng khoa học với nhiều rau quả, vitamin,… tuyệt đối không dùng chất kích thích như bia, rượu,…

Và cũng đừng quên có một chế độ sinh hoạt, ngủ nghỉ, thư giãn hợp lý để giúp cơ thể khỏe hơn và hỗ trợ quá trình điều trị nám da được hiệu quả hơn.

bac-si-da-lieu-chi-ra-5-sai-lam-khi-tu-tri-nam-da-2

 

3. LỰA CHỌN SAI PHƯƠNG PHÁP

Mỗi cá thể có một đặc tính nội tiết khác nhau, cũng như nguyên nhân hình thành nám da của mỗi người không giống nhau. Do đó, việc áp dụng phương pháp điều trị nám da của mỗi người cần có liệu trình riêng, không phải ai cũng giống ai.

Những phương pháp như bắn Laser, Peeling, IPL,… được chứng minh có hiệu quả trong điều trị nám tuy nhiên cần được điều trị với tần số và liều lượng thích hợp, nếu không có sự chỉ định chính xác từ bác sĩ chuyên khoa, việc bắn laser hay Peeling tràn lan có nguy cơ gây tổn thương da và hỏng da mặt.

bac-si-da-lieu-chi-ra-5-sai-lam-khi-tu-tri-nam-da-3

4. TÂM LÝ NÓNG VỘI – THIẾU KIÊN TRÌ

Có rất nhiều trường hợp các chị em nghe quảng cáo loại kem trị nám này tốt, nhanh trắng lại mua ngày về dùng. Dùng một thời gian không hiệu quả lại chuyển sang loại khác. Đây là cách làm rất nguy hiểm vì nám da bản chất là do quá trình tăng sinh hắc sắc tố bên dưới da, do đó việc bôi kem chỉ là sự hỗ trợ một phần nhỏ trong liệu trình điều trị. Hơn nữa, muốn loại bỏ sắc tố da hoàn toàn, cần có thời gian nhất định cho từng trường hợp. Việc tự mua kem trị nám và tự thay đổi sản phẩm liên tục sẽ khiến da mặt dễ bị nhiễm hóa chất, khiến nám trầm trọng hơn, khó điều trị về sau.

bac-si-da-lieu-chi-ra-5-sai-lam-khi-tu-tri-nam-da-4

 

5. ĐIỀU TRỊ TỰ PHÁT BẰNG MỸ PHẨM KHÔNG RÕ NGUỒN GỐC

Đây là trường hợp mà hầu hết các chị em đến với bác sĩ da liễu điều trị nám đều có tiền sử điều trị tự phát. Nghe lời giới thiệu của bạn bè, đồng nghiệp về một loại kem nào đó nhanh trắng, nhanh mờ nám là mua ngay về sử dụng không cần quan tâm những thành phần trong đó có gì, tác dụng, tác hại ra sao.

bac-si-da-lieu-chi-ra-5-sai-lam-khi-tu-tri-nam-da-5

Và thực tế cho thấy rằng, gần như toàn bộ các chị em tự ý dùng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc đều gây tổn thương và lão hóa da mặt sớm hơn các phụ nữ bình thường. Nguyên nhân là trong các loại kem trị nám trên thị trường hiện tại, có rất nhiều loại kem chứa hóa chất lột tẩy, corticoid… những loại hóa chất này thời gian đầu giúp làm trắng rất nhanh (thực chất là quá trình lột tẩy, làm lộ lớp da non) khiến nhiều người thích thú. Nhưng càng về sau, da càng suy yếu, dễ bắt nắng và dễ gây nám da trầm trọng hơn, rất khó điều trị về sau, thậm chí nhiều trường hợp còn gây kích ứng da, nặng nề nhất còn có thể gây ung thư da.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.