Ăn gì, kiêng gì, chăm sóc mụn ra sao để hạn chế hình thành sẹo mụn?

Da khi phục hồi sau mụn nhọt viêm… rất dễ để lại sẹo. Một khi sẹo đã hình thành hoàn chỉnh thì không thể nào xóa bỏ hoàn toàn. Mà chỉ có thể cải thiện nếu áp dụng đúng phương pháp. Vì thế, đừng đợi đến khi sẹo hình thành xong mới điều trị, mà ngay khi bị mụn, bạn cần chú ý trong cách xử lí vết mụn viêm cũng như để ý những thực phẩm bạn ăn hằng ngày để hạn chế hình thành sẹo.

Chăm sóc mụn hạn chế hình thành sẹo

Vệ sinh, xử lí vết thương mụn

Với những tổn thương mụn trứng cá hoặc vết thương nhỏ miệng vết thương lành nhanh. Phần da phải tái tạo không nhiều, bạn nên vệ sinh tại chỗ sạch sẽ bằng nước muối 0,9% natri clorid. Tránh sử dụng các chất kích thích, kem trị sẹo hay thường xuyên sờ tay lên vết thương mụn khi nó vẫn đang là vết thương hở.

Ăn gì, kiêng gì, chăm sóc mụn ra sao để hạn chế hình thành sẹo mụn?
Tránh thường xuyên sờ tay lên vết thương mụn khi nó vẫn đang là vết thương hở.

Điều trị mụn trứng cá ngay khi nó phát triển.

Điều tốt nhất bạn có thể làm là kiểm soát mụn trứng cá càng sớm càng tốt. Bắt đầu điều trị ngay và gặp bác sĩ ngay nếu mụn của bạn không đỡ hơn với các phương pháp trị mụn không cần kê đơn. Điều trị nhanh giúp giảm mụn ở mức tối thiểu và ngăn ngừa mụn phát triển thành dạng nặng hơn. Ngăn ngừa mụn nhọt và bạn sẽ ngăn ngừa sẹo.

Giảm viêm

Những vết thâm mụn lớn, viêm có nhiều khả năng để lại sẹo hơn so với mụn trứng cá và mụn đầu đen không viêm. Mục tiêu của bạn phải luôn là làm dịu chứng viêm và tránh làm bất cứ điều gì sẽ gây kích ứng thêm cho làn da của bạn. Nên tránh chà sát và  sử dụng các sản phẩm chăm sóc da gây kích ứng, lột tẩy cao.

Đừng nặn, bật hoặc ngoáy mụn

Vượt qua sự cám dỗ của việc sờ và nặn mụn. Làm như vậy có thể buộc các mảnh vụn sâu hơn vào lớp hạ bì. Lây nhiễm sang các mô khác và làm tình trạng viêm nặng hơn. Điều này đặc biệt đúng đối với các vết thương mụn sâu, nghiêm trọng như nốt sần và u nang. Nhắc nhở bản thân rằng nặn mụn có thể kéo dài thời gian lành và tăng khả năng nó để lại sẹo vĩnh viễn. Hãy cho phép vết thâm tự lành.

Ăn gì, kiêng gì, chăm sóc mụn ra sao để hạn chế hình thành sẹo mụn?
Vượt qua sự cám dỗ của việc sờ và nặn mụn

Không lột, cào vảy khi vết mụn đang dần lành

Vảy là “băng” tự nhiên của da giúp bảo vệ vết thương khi lành. Lột hoặc cào vảy ra khỏi vết thương trước khi nó sẵn sàng sẽ kéo dài quá trình chữa lành và tăng khả năng để lại sẹo.

Những thức ăn nên tránh

Cơm nếp, thịt gà, đồ cay nóng, mặn quá sẽ khiến vết thương mưng mủ, dễ nhiễm trùng, lâu lành. Rau muống kích thích tăng sinh tế bào gây sẹo lồi. Hải sản có thể dễ kích ứng gây ngứa ngáy, khó chịu…với những người nhạy cảm.

Ăn gì, kiêng gì, chăm sóc mụn ra sao để hạn chế hình thành sẹo mụn?
Cơm nếp, thịt gà, đồ cay nóng, mặn quá sẽ khiến vết thương mưng mủ, dễ nhiễm trùng, lâu lành

Những thức ăn nên dùng nhiều

Lời khuyên đầu tiên mà các bác sĩ dành cho những ai đang cần tái tạo da là hãy ăn thật nhiều thịt. Đó chính là nguồn dinh dưỡng quan trọng giúp cơ thể tự lấy lại sự cân bằng. Ngoài ra, các loại rau củ quả chứa nhiều chất xơ và Vitamin có công dụng tốt với các vết thương đang lên da non.

Nghệ tươi là món ăn được khuyến khích cho người đang cần tái tạo các tế bào. Diếp cá cung cấp kháng sinh tự nhiên chống viêm và kháng khuẩn rất tốt…

Ăn gì, kiêng gì, chăm sóc mụn ra sao để hạn chế hình thành sẹo mụn?
Các loại rau củ quả chứa nhiều chất xơ và Vitamin có công dụng tốt với các vết thương đang lên da non.

Leave a Reply

Your email address will not be published.