Ăn đồ dầu mỡ, đồ chiên nóng có gây ra mụn không?

Chúng ta đều biết các món chiên rán nhiều dầu mỡ như khoai tây chiên và gà rán không phải là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Và nếu bạn đang tập loại bỏ chúng khỏi chế độ ăn uống, bạn có thể sẽ có một sức khỏe tốt hơn.

Nhưng chế độ ăn uống thực sự có vai trò như thế nào đối với sự phát triển của mụn trứng cá? Nếu bạn cắt bỏ tất cả các thực phẩm chiên, làn da của bạn sẽ như thế nào?

Thực tế là thực phẩm chiên không gây mụn

Mặc dù mẹ bạn có thể bảo bạn tránh xa đồ chiên rán nhiều dầu mỡ nếu bạn muốn làn da sạch sẽ, nhưng sự thật là thực phẩm chiên rán không trực tiếp gây ra mụn trứng cá. Lời khuyên này thường được các bà mẹ dành cho thanh thiếu niên. Có lẽ vì nhiều thanh thiếu niên không thực sự có chế độ ăn uống lành mạnh.

Nếu bạn bị mụn trứng cá, việc cắt bỏ tất cả các món chiên sẽ không làm cho làn da của bạn trở nên hết mụn. Một người có làn da sạch mụn khác có thể chiên mọi thứ họ ăn. Và nó sẽ không khiến họ phát triển mụn trứng cá (có thể là cholesterol cao, nhưng không phải là mụn trứng cá)

Ăn thức ăn nhiều dầu mỡ không trực tiếp làm cho da bạn nhiều dầu hơn

Có phải dầu mỡ, thức ăn nhiều dầu mỡ gây ra da nhờn? Không. Đây chỉ là một suy nghĩ sai lệch. Chất béo trong chế độ ăn uống của chúng ta không liên quan gì đến dầu phát triển trên da của chúng ta.1.

Da nhờn là do tuyến bã nhờn hoạt động quá mức, và không phải từ các loại thực phẩm bạn ăn. Một số người tự nhiên có làn da nhiều dầu hơn những người khác. Gần như tất cả thanh thiếu niên có làn da dầu, và nó không phải vì họ thèm khoai tây chiên và khoai tây chiên. Ở tuổi dậy thì, hormone có thể khiến các tuyến dầu phát triển, tạo ra mũi và trán bóng loáng và làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Đó là những lỗ chân lông bị tắc đang gây ra mụn, không phải là thực phẩm có dầu.

Nhưng hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng sẽ nói với bạn để hạn chế lượng chất béo, thực phẩm chiên rán. Vì các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ khác không phải là món ăn tốt cho sức khỏe. Và khi sức khỏe của bạn không tốt thì cũng ảnh hưởng phần nào đến sự phát sinh của mụn trứng cá.

Mụn trứng cá có liên quan nhiều đến hormone và di truyền hơn so với chế độ ăn uống của bạn.

Dầu thừa và tế bào da chết làm tắc nghẽn lỗ chân lông của da, tạo ra sự tắc nghẽn gọi là comedone. Khi vi khuẩn gây mụn xâm nhập, mụn nhọt bị viêm sẽ phát triển. Tất cả điều này xảy ra độc lập với chế độ ăn uống của bạn.

Hormone cũng đóng một vai trò lớn trong lượng dầu mà da bạn tạo ra. Hormone, cụ thể là testosterone, kích thích tuyến dầu của da khiến chúng tiết ra nhiều dầu hơn.3 Đây là lý do tại sao mụn trứng cá phổ biến hơn ở tuổi dậy thì đối với cả hai giới và ngay trước khi có kinh nguyệt cho phụ nữ.

Những người bị mụn trứng cá có xu hướng di truyền. Vì vậy, nếu cha mẹ bạn bị mụn trứng cá, làn da của bạn có nhiều khả năng nhạy cảm với những biến động nội tiết tố và phát triển mụn trứng cá.

Thay vì cấm tất cả các thực phẩm chiên, hãy tập trung hơn vào việc sử dụng một phương pháp điều trị mụn đã được chứng minh.

Leave a Reply

Your email address will not be published.