5 dấu hiệu cảnh báo làn da bị nám cần được điều trị sớm

Việc phát hiện nám da sớm sẽ quyết định đến 50% khả năng phục hồi da thành công, 50% phần còn lại phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ và phương pháp điều trị.

Nghiên cứu cho thấy có khoảng 15% phụ nữ ở độ tuổi 28-30 đã có dấu hiệu bị nám nhẹ, theo thời gian chân nám đốm ăn sâu vào hạ bì da nên màu sắc càng ngày càng đậm, gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt.

Nếu trước đây, nám sạm da và tàn nhang là nỗi ám ảnh của phụ nữ ngoài 35 tuổi, thì nay, nhiều chị em mới 25 – 30 tuổi đã bắt đầu có những biểu hiện rõ rệt trên da. Vì thế, bạn đừng chủ quan, hãy kiểm tra da định kỳ để phát hiện sớm ngay khi vết nám hình thành và có phương pháp điều trị thích hợp.

Dưới đây là 5 dấu hiệu cảnh báo da bị nám và cần điều trị sớm

1. Da sỉn màu

Dấu hiệu dễ nhận thấy đầu tiên là da bạn đang bắt đầu tối màu hơn, đặc biệt nám da thường xuất hiện đối xứng ở hai bên gò má – đây là vị trí dễ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhất. Bên cạnh đó còn thường hay xuất hiện vùng cằm, mũi- đây là những vị trí nám thường xuất hiện nhất, vùng da xỉn màu dần và sắc tố cũng đậm hơn so với bình thường.

2. Da nổi những đốm tàn nhang

Những chị em có tàn nhang nhiều sẽ có nguy cơ bị nám cao so với phu nữ khác, không phân biệt tuổi tác.

3. Xuất hiện đốm đen khi tiếp xúc với nắng

Làn da xuất hiện nhiều đốm đen khi đi dưới nắng. Cơ chế hình thành nám, sạm da và tàn nhang, đồi mồi là do sự tăng đột biến các sắc tố Melanin ở hạ bì và thượng bì. Nguyên nhân của sự gia tăng đột biến sắc tố là bởi tác hại của tia cực tím trong ánh mặt trời; các yếu tố từ môi trường như: gió, bụi, khói xe; sử dụng mỹ phẩm không đảm bảo chất lượng hay thói quen thức khuya, căng thẳng, stress…

4. Sắc tố da thay đổi nhiều

Dấu hiệu nám da xuất hiện thành từng mảng có thể được coi là biểu hiện để phân biệt nám da với các biểu hiện của tăng sắc tố da khác. Thông thường tàn nhang chỉ là những đốm nâu có kích thước nhỏ, phẳng thì nám da thường có mảng lớn, màu sắc đa dạng từ nâu nhạt đến nâu sậm và không có ranh giới rõ ràng. Chính sự phân định không đồng đều của các mảng nám da làm cho làn da của bạn kém đều màu và kém sức sống.

Các chuyên gia da liễu cũng đã phân tích và chia nám da thành 3 loại khác nhau. Cụ thể là: nám chân sâu, nám mảng và nám hỗn hợp.

5. Xuất hiện đường sẫm màu

Đây là biểu hiện rõ rệt nhất của nám da. Nếu như bạn phát hiện trên da của mình gặp phải dấu hiệu này có nghĩa là làn da đang bị nám ở mức độ cao. Cần tìm kiếm phương pháp điều trị phù hợp, hoặc có thể thăm khám các bác sĩ da liễu để được chẩn đoán và điều trị nhanh chóng.

Nếu làn da xuất hiện các dấu hiệu cúa nám bạn cần đến phòng khám da liễu, phòng khám điều trị da hoặc trung tâm chuyên ngành để được soi da và tư vấn liệu trình phù hợp. Tránh trường hợp tự ý sử dụng điều trị tại nhà bằng những sản phẩm kém chất lương sẽ gây hại nguy hiểm cho làn da.

— Dr. Hana —

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.