5 câu hỏi thường gặp về mụn trứng cá

Mụn trứng cá là vấn đề da phổ biến nhất mà phòng khám Hana chúng tôi tiếp nhận từ khách hàng. Mụn có thể ảnh hưởng bất cứ ai, ở mọi lúa tuổi, ngành nghề. Mặc dù hiện nay có vô số sản phẩm và phương pháp điều trị tại nhà nhưng nhiều người vẫn gặp khó khăn trong việc trị mụn. Vì không tìm được phương pháp điều trị phù hợp nhất cho chính tình trạng mụn và loại da của mình.

Dưới đây là những câu hỏi phổ biến mà bác sĩ chúng tôi thường nhận được từ khách hàng. Hy vọng câu trả lời từ chuyên gia sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mụn trứng cá và cách điều trị.

1. Da khô có thể bị mụn trứng cá không?

Cả da khô và da dầu đều có thể bị mụn. Nguyên nhân gây mụn trứng cá là do sản sinh quá nhiều dầu thừa, khiến cho bụi bẩn và vi khuẩn bị mắc kẹt bên trong lỗ chân lông. Điều này dẫn đến hiện tượng viêm, sưng đỏ mà bạn thường thấy khi bị mụn.

Ngay cả khi da bạn là da khô thì tế bào chết, bụi bẩn và mỹ phẩm vẫn có thể tích tụ gây mụn trứng cá.

Ở trường hợp này, rất có thể mụn trứng cá phát sinh do tình trạng vệ sinh da mặt chưa đúng cách dẫn đến sự tác nghẽn. Bạn nên chú ý và quan tâm hơn đến vấn đề này.

Ngoài ra, để biết chính xác làn da bạn có phải là da khô hay không, hay nó thuộc loại da khô nào, hiện tại có sự thay đổi nào không? Bạn nên thăm khám tại phòng khám da liễu uy tín để được soi da và tư vấn rõ hơn.

2. Liệu pháp ánh sáng có hiệu quả đối với mụn trứng cá như thế nào?

Liệu pháp ánh sáng là một phương pháp trị mụn khá phổ biến hiện nay. Nghiên cứu cho thấy liệu pháp ánh sáng xanh là giải pháp hiệu quả cho mụn trứng cá nhẹ đến vừa. Vì vi khuẩn P. acnes có chứa chất gọi là porphyrin, chất này hấp thu các bước sóng ánh sáng xanh và phá hủy lớp màng bảo vệ của vi khuẩn.

3. Có nên nặn mụn hay không?

Chúng ta thường nhận được lời khuyên là để mụn tự lành và không nên cậy hay nặn mụn. Tuy nhiên, trên thực tế một số loại mụn bạn nên nặn lấy nhân. Nhưng phải bạn một cách an toàn và khoa học. Bạn chỉ nên nặn khi đã thấy nhân trắng của mụn.

Trước khi nặn mụn bạn cần rửa tay sạch. Sau đó làm giãn nở lỗ chân lông bằng khăn ấm hoặc xông hơi. Việc này vừa giúp bạn lấy mụn dễ dàng, hạn chế tổn thương trên da. Sau khi nặn xong bạn nên bôi salicylic acid cho vùng nặn. Và không đúng đến vùng da tổn thương trong vòng 12 tiếng.

4. Chocolate có gây ra mụn trứng cá không?

Không có bằng chứng cho thấy chocolate gây nên mụn trứng cá. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác lại chứng minh được sự liên quan giữa lượng đường trong máu và mụn. Vì vậy, nếu bạn sử dụng chocolate đen thì chúng tôi chưa có kết luận nào. Nhưng nếu bạn sử dụng chocolate sữa thì có lượng đường lớn thì có thể là nguyên nhân gây mụn.

5. Sự khác biệt giữa Salicylic acid và Benzoyl Peroxide là gì?

Salicylic acid và Benzoyl Peroxide là hai chất được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm điều trị mụn. Nhưng mỗi chất lại có tác dụng khác nhau. Salicylic acid giúp tẩy tế bào chết cho da và giữ lỗ chân lông thông thoáng. Trong khi Benzoyl Peroxide tiêu diệt vi khuẩn P. acnes gây mụn trứng cá.

Hai hợp chất này có thể sử dụng cùng lúc và chúng hoạt động theo hai cách khác nhau. Nhưng để có sự dịu nhẹ hơn bạn nên bắt đầu với Salicylic acid.

Leave a Reply

Your email address will not be published.