Nguyên nhân gây rối loạn nội tiết tố nữ dẫn đến nám da nội tiết

Những bài trước chúng ta đã đề cấp đến việc rối loạn nội tiết có thể dấn đến tình trạng nám da. Vậy những nguyên nhân nào gây nên tình trạng rối loạn nội tiết này? Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về nó.

Nám da do rối loạn nội tiết không chừa bất kỳ người phụ nữ nào!

Nếu nám da do cháy nắng chúng ta có thể phòng ngừa, những chị em kỹ tính biết cách chống nắng đúng phương pháp sẽ có thể tránh được tình trạng nám da thì nám da do sự rối loạn nội tiết có yếu tố nguy cơ cao hơn. Chúng có rất nhiều nguyên nhân tạo nên sự rối loạn nội tiết mà bất kỳ chị em nào cũng có thể gặp phải.

Nguyên nhân gây rối loạn nội tiết tố nữ có rất nhiều mà bất kỳ chị em nào cũng có thể gặp phải
Nguyên nhân gây rối loạn nội tiết tố nữ có rất nhiều mà bất kỳ chị em nào cũng có thể gặp phải

Điều này khiến nguy cơ nám da luôn rình rập, có thể kéo đến bất kể lúc nào, nên chị em phải hết sức cẩn trọng, nắm rõ được nguyên nhân gây rối loạn nội tiết tố nữ dẫn đến nám da để từ đó phòng tránh ngay từ đầu, tránh được những hậu quả đáng tiếc.

Nguyên nhân gây rối loạn nội tiết tố nữ gồm những gì?

Nhiều khi chúng ta không hiểu sao lại bị nám da vì có nhiều chị em khi đến khám nói với bác sĩ rằng họ đã chăm sóc da khá kỹ, nhưng lâu lâu nám da lại cứ bùng phát lên. Rất có thể, thời điểm này, bạn đang có những vấn đề về nội tiết, mà những nguyên nhân gây nên tình trạng rối loạn nội tiết thì rất phổ biến và dễ gặp. Trong đó những nguyên nhân gây rối loạn nội tiết hàng đầu được các bác sĩ chỉ ra bao gồm:

Stress! Căng thẳng kéo dài

Khi cơ thể rơi vào tình trạng căng thẳng, áp lực, stress kéo dài sẽ gây nên tình trạng suy giảm sự hoạt động của tuyến thượng thận, từ đây gây mất cân bằng hormone cơ thể, trong đó có estrogen một loại hormone quan trọng bậc nhất của cơ thể phụ nữ. Hậu quả của việc này là gây hiện tượng tính tình thay đổi, hay cáu gắt, vùng kín khô, giảm ham muốn, loãng xương, cao huyết áp và các vấn đề về da trong đó có nám da,…

Stress, căng thẳng là nguyên nhân gây rối loạn nội tiết tố nữ chiếm tỷ lệ cao
Stress, căng thẳng là nguyên nhân gây rối loạn nội tiết tố nữ chiếm tỷ lệ cao

Thiếu ngủ! Chế độ sinh hoạt thiếu điều độ

Việc thiếu ngủ, ngủ thất thường ảnh hưởng ít nhất đến 10 loại hormone khác nhau của cơ thể, trong đó có 2 loại hormone quan trọng là estrogen và testosterone. Chúng gây mất cân bằng nội tiết khiến bạn mất cảm giác ngon miệng, giảm khả năng sinh sản, tinh thần không thoải mái, tim mạch bất ổn định và gây tăng sắc tố tạo nám da.

Ngủ không đủ giấc, thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng rất xấu đến nội tiết tố của nữ
Ngủ không đủ giấc, thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng rất xấu đến nội tiết tố của nữ

Ăn kiêng, giảm cân không khoa học

Vì muốn có một thân hình đẹp nhiều chị em đã áp dụng phương pháp nhịn ăn hoặc ăn kiêng. Nhưng các bạn chưa hiểu hết rằng, estrogen được sản xuất chủ yếu ở buồng trứng và khi chế độ ăn kiêng, đặc biệt là ít chất béo, và khi mức độ chất béo của cơ thể dưới 22% sẽ kích hoạt vùng dưới đồi và tuyến yên gửi tín hiệu đến buồng trứng, yêu cầu ngừng sản xuất estrogen. Và khi thiếu hụt estrogen bạn sẽ gặp hàng loạt vấn đề khác như triệu chứng tiền mãn kinh sớm, nám da,…

Ăn kiêng quá mức sẽ gây ảnh hưởng đến sự sản xuất Estrogen trong cơ thể
Ăn kiêng quá mức sẽ gây ảnh hưởng đến sự sản xuất Estrogen trong cơ thể

Thực phẩm bẩn, độc tố,  sử dụng các chất kích thích

Hiện nay vấn đề thực phẩm bẩn là một vấn nạn chung tại Việt Nam. Các loại thực phẩm chứa nhiều thuốc trừ sâu, hóa chất độc hại sẽ góp phần không nhỏ gây hiện tượng rối loạn nội tiết cơ thể. Cùng với đó, những loại thực phẩn đóng hộp, thức ăn nhanh,… sẽ khiến tăng nguy cơ rối loạn nội tiết vì thực phẩm trong chúng có chứa bisphenol một loại chất hóa học có tác hại đến hệ thống nội tiết, gây rối loạn estrogen trong cơ thể.

Sử dụng nhiều các loại thực phẩm đóng hộp sẽ không tốt cho sự ổn định nội tiết của bạn
Sử dụng nhiều các loại thực phẩm đóng hộp sẽ không tốt cho sự ổn định nội tiết của bạn

Với những nguyên nhân trên, chị em phụ nữ chúng ra rất dễ bị gặp phải tình trạng rối loạn nội tiết gây nên hiện tượng nám da về sau. Do đó, hãy hết sức cẩn trọng với các nguyên nhân gây rối loạn nội tiết tố nữ này để ngăn ngừa nám da và các tác động xấu khác do sự mất cân bằng nội tiết gây nên.

Để rõ hơn về tình trạng nám da cũng như được hướng dẫn cách ngăn ngừa nám da hiệu quả, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Bác sĩ chuyên khoa để được giải đáp!

* Hotline tư vấn: 0918 589 347

Bác sĩ trị nám da Hana

Leave a Reply

Your email address will not be published.