Nám mảng có thể điều trị dứt điểm hay không?

Điều trị dứt điểm nám mảng

Có thể điều trị dứt điểm nám mảng hay không?

Vì nám mảng có diện tích quá rộng trên bề mặt da, màu sắc nổi bật, nên gây ảnh hưởng rất lớn đến vẻ đẹp của người bệnh, khó có thể che lấp. Hơn nữa, nám mảng còn khiến da yếu đi, nhanh chóng xuất hiện nếp nhăn và các dấu hiệu lão hóa nếu không chữa trị kịp thời.

Nám mảng có thể được điều trị dứt điểm hay không?

Nám da là sự tăng trưởng quá mức sắc tố melanin, thường xuất hiện ở những phụ nữ đã bước sang độ tuổi 30 do rối loạn nội tiết tố, di truyền, phơi nắng nhiều, sử dụng mỹ phẩm có chất lượng kém… Có ba loại nám da phổ biến nhất đó là nám mảng, nám hỗn hợp và nám đốm. Trong đó, nám mảng là loại nám xuất hiện thành từng mảng có màu sắc từ nâu nhạt đến nâu đậm, xuất hiện chủ yếu ở hai bên gò má, mũi, cằm… một số trường hợp nặng nám mảng còn che kín cả khuôn mặt, chân nám mảng nông tập trung ở khu vực thượng bì. Nguyên nhân hình thành loại nám này chủ yếu là nội tiết tố estrogen của cơ thể bị suy giảm quá mức khi mang thai, sau sinh hoặc uống thuốc tránh thai.

Điều trị dứt điểm nám mảng
Điều trị dứt điểm nám mảng

So với nám hỗn hợp hay nám đốm thì điều trị nám mảng tương đối dễ dàng hơn, nhưng yếu tố cần thiết và quan trọng nhất khi trị nám mà bạn cần tuân thủ tuyệt đối đó là tìm được phương pháp phù hợp. Ông bà ta từ xưa đã có câu “Trị bệnh phải trị tận gốc”, đối với bệnh nám da cũng vậy nếu không chữa trị toàn diện và đánh bật chân nám hoàn toàn, thì chắc chắn nám sẽ tái phát lại rất nhanh. Để loại bỏ nám mảng hiệu quả và dứt điểm, phương pháp điều trị cần đánh bay hết hắc tố melamin, phá hủy chân nám ẩn sâu dưới lớp thượng bì.

Mặc dù, Nám có xu hướng là một vấn đề rối loạn mãn tính với những chu kỳ tăng giảm theo định kỳ, nhưng tiên lượng cho hầu hết các trường hợp đều khả thi và có thể cải thiện tích cực. Như lúc hình thành, Nám phát triển chậm (lan rộng chậm và đậm dần), thì sự cải thiện tình trạng nám cũng có xu hướng chậm. Sự biến mất dần dần của các mảng nám đen dựa trên sự kết hợp điều trị nám bằng nhiều phương pháp phù hợp với từng cơ địa riêng biệt. Các trường hợp nám không đáp ứng thành công với điều trị là do chưa kiểm soát nghiêm ngặt với việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Có thể ngăn ngừa nám mảng không?

Điều trị dứt điểm nám mảng
Điều trị dứt điểm nám mảng

Đôi khi, Nám có thể dễ dàng được ngăn ngừa bằng cách hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Trong hầu hết các trường hợp, việc phòng ngừa nguyên nhân gây nám là khó khăn. Đặc biệt, những cá nhân có tiền sử gia đình bị nám cần phải tăng cường thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn ngừa khả năng di truyền nám. Cách quan trọng nhất để ngăn ngừa sự xuất hiện của tình trạng nám và lão hóa sớm vẫn là tránh ánh nắng mặt trời gay gắt. Nếu không thể tránh được việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, thì nên đội mũ rộng vành, đeo kính râm, che chắn kỹ và bôi kem chống nắng vật lý lặp lại thường xuyên.

Độ SPF nào được khuyên nên chọn cho kem chống nắng để ngăn ngừa nám mảng?

Hệ số chống nắng hàng ngày (SPF) nên ít nhất là 50 và có chứa các hoạt chất ngăn chặn vật lý, chẳng hạn như oxit kẽm và titan dioxide. Chúng được khuyến khích vì có khả năng ngăn chặn tia UV. Nhưng điều quan trọng là trong kem chống nắng cũng cần phải có khả năng chống tia UVA. Các chất ngăn chặn hóa học không thể chặn hoàn toàn cả hai loại UV-A và UV-B hiệu quả như kẽm hoặc titan. Việc sử dụng thường xuyên chống nắng giúp tăng cường thêm hiệu quả của các phương pháp trị nám bạn đang sử dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.